Ban tổ chức Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XII đã họp và thống nhất Điều lệ tổ chức Cuộc thi, thời gian, địa điểm tổ chức.
I. ĐIỀU LỆ CUỘC THI
1.1. Đối tượng dự thi: Sinh viên tât cả các trường Đại học, cao đẳng trên toàn quốc, trừ các sinh viên đã từng được giải quốc gia và quốc tế.
1.2. Đội tuyển: Mỗi Trường Đại học đăng ký một đội tuyển dự thi, gồm từ 6 đến 7 thành viên. Mỗi đội cử Trưởng đoàn là cán bộ giảng dạy và Đội trưởng là một thành viên trong đội.
1.3. Trang phục đội tuyển: Mỗi đội tuyển tự trang phục đồng phục riêng, gồm áo trắng trên có in dòng chữ   Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XII - 2009 và in biểu tượng lôgô của Trường (nếu có); quần sẫm màu.
1.4. Nội dung thi: Theo chương trình Vật lý đại cương cho các trường đại học, như thông báo của Hội Vật lý Việt nam đã gửi tới các trường.
1.5. Hình thức thi, gồm 3 phần:
Phần thi trắc nghiệm:
       - Mỗi đội cử 3 thành viên tham dự thi.
       - Các đội đều đồng thời tham gia trả lời 20 câu trắc nghiệm trên hội trường. Thời gian trả lời mỗi câu là 1 phút.
         Tổng điểm phần thi là 20.

Phần thi giải bài tập vật lý (thời gian 180 phút):
       - Mỗi đội cử 02 thành viên tham dự thi.
       - Mỗi thành viên làm một bài thi, gồm 4 bài toán, trong thời gian 180 phút.
       - Điểm mỗi bài toán là 10,
         Tổng điểm bài thi là 40.
       - Cách tính điểm: Điểm cá nhân là điểm mỗi bài thi, điểm đồng đội phần thi này là điểm trung bình của 2 thành viên.

Phần thi thực nghiệm (thời gian 180 phút):
       - Mỗi đội cử 2 nhóm, mỗi nhóm 2 thành viên tham dự thi.
       - Mỗi nhóm thực hiện một bài thí nghiệm trong thời gian 180 phút, với nội dung: Cho một số dụng cụ, máy đo...Xác định các thông số hoặc các đại lượng vật lý (yêu cầu thí sinh trình bày cơ sở lý thuyết, cách bố trí, các bước tiến hành, kết quả và xử lý kết quả).
      - Cách tính điểm: Điểm mỗi bài thí nghiệm là 20; tổng điểm phần thi là 40.
1.6. Cơ cấu giải thưởng:
Giải cá nhân gồm: Giải nhất, giải nhì, giải ba và khuyến khích cho:
- Phần bài tập
- Phần thí thực nghịêm (tính giải cho riêng từng nhóm và in bằng khen riêng cho từng SV đạt giải).
Giải đồng đội: Giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích dành cho phân thi trắc nghiệm, bằng khen được nhân 3 bản trao cho mỗi SV trong nhóm.
Giải toàn đoàn: Giải đặc biệt, giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích được xét theo kết quả của ba phần: Bài tập+Trắc nghiệm+Thực nghiệm.
* Về số lượng các giải, Ban tổ chức sẽ thống nhất với các Trưởng đoàn. Các giải sẽ được tặng Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các hiệp hội KH&KT Việt nam, hoặc Giấy khen của Hội Vật lý Việt Nam và kèm theo phần thưởng
II. THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC
2.1. Địa điểm: Trường Đại học Vinh- 182 Lê Duẩn, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An.
2.2. Thời gian và lịch làm việc:
Thời gian 3 ngày: Ngày 24, 25, 26 tháng 4 năm 2009
Lịch làm việc:
Ngày 24 tháng 4 năm 2009:
+ Buổi sáng:
            - Từ 8h00 - 10h00: BTC đón tiếp các đoàn tại Hội trường, trường ĐH Vinh. Sau đó các đoàn ổn định chỗ ăn ở.
            - Từ 10h00 - 11h00: Họp Ban tổ chức và các trưởng Đoàn, phổ biến thời gian, địa điểm, cơ cấu giải thưởng… tại phòng họp A nhà A1 Trường Đại học Vinh, lãnh đạo Trường gặp mặt và chiêu đãi BTC, các trưởng đoàn.
+ Buổi chiều:
            - 13 h 30 khai mạc kỳ thi tại Hội trường
            - 15 h 00 thi phần trắc nghiệm.
+Buổi tối: Các đoàn nghỉ ngơi chuẩn bị cho phần thi ngày sau.
Ngày 25 tháng 4 năm 2009:
+ Buổi sáng: Từ 7h30: Thi phần bài tập và thí nghiệm Vật lý
+ Buổi chiều:
            -  Chấm thi phần bài tập; các thí sinh nghỉ tự do
            - 19 Giao lưu của SV các đội dự thi với SV Trường ĐH Vinh tại Hội trường
Ngày 26 tháng 4 năm 2009:
+ Buổi sáng: 8 h 00: Lễ công bố kết quả thi và trao giải, sau đó liên hoan tổng kết toàn đoàn tại KS Phượng Hoàng.
+ Buổi chiều: 13h 30 tham quan quê nội, quê ngoại của Bác Hồ và Khu di tích mộ bà Hoàng Thị Loan (mẹ Bác Hồ).
III. Lệ phí tham dự thi của mỗi đội: 6.000.000 VNĐ (sáu triệu đồng).
Ngoài ra ban Tổ chức hoan nghênh và khuyến khích các đội, các tổ chức và cá nhân tài trợ kinh phí cho hoạt động của cuộc thi.
Ban Tổ chức đề nghị các Trường đăng ký dự thi và đăng ký liên hệ trực tiếp với các khách sạn để bố trí nơi nghỉ (có bản thông tin KS kèm theo).
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Ban tổ chức Cuộc thi Olimpic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ XII
- Khoa Vật lý - Trường Đại học Vinh, 182 Lê Duẩn, TP Vinh, Tỉnh Nghệ An