Chiều 24/4/2009, tại Trường Đại học Vinh, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Vật lý Việt Nam và Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Khai mạc Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XII năm 2009. Tham dự lễ khai mạc có ông Hồ Quang Thành - Giám đốc sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Nghệ An, đại diện sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Nghệ An, PGS.TS. Chu Đình Thuý - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Vật lý Việt Nam, PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Ngọc Hợi - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Đinh Xuân Khoa - Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội Vật lý tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Tổ chức Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XII. Đại diện các khoa đào tạo, các đơn vị trong toàn trường, cán bộ và sinh viên khoa Vật lý cùng 19 đội tuyển (bao gồm 32 cán bộ và 135 sinh viên) đến từ 19 học viện, đại học trong cả nước.Tại lễ khai mạc toàn thể đại biểu cùng các thi sinh đã được xem các tiết mục chào mừng của đội văn nghệ trường Đại học Vinh. Sau lễ mít tinh đã diễn ra phần thi trắc nghiệm.

Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XII kéo dài trong 3 ngày từ 24 - 26/4/2009 với 3 nội dung thi: Trắc nghiệm, Lý thuyết và Thí nghiệm.
Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai mạc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Đại diện các đội thi nhận cờ lưu niệm

Thi trắc nghiệm

Toàn cảnh